Tắc bóng là gì? Như thế nào là kĩ thuật tắc bóng #333win

Kĩ thuật tắc bóng hiệu quả

Trong bộ môn thể thao vua thì các kỹ thuật được xem là vô cùng cần thiết. Một trong những kỹ thuật quan trọng không thể không kể đến đấy chính là tắc bóng. Ai là fan cuồng của bộ môn thể thao vua thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ trên rồi đâu. Trong bài viết hôm nay 33win sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kỹ thuật tắc bóng là như thế nào? Cách thực hiện kỹ thuật trên ra làm sao?

Tắc bóng là như thế nào?

Khái niệm của tắc bóng trong bóng đá

Đây là một thuật ngữ có xuất phát gốc từ Tiếng Anh, được nhắc đến là “tackle”. Khi dịch sang nghĩa là việc một cầu thủ sút trúng phải bàn chân của đối phương, mục tiêu là giành được quyền sở hữu bóng. Với việc phát âm cụm từ “tackle” trong tiếng Anh tương đối giống với cụm từ “tắc” trong tiếng Việt của chúng ta. Chính vì thế mới sản sinh thêm thuật ngữ “tắc bóng”.

Câu hỏi tắc bóng là gì đã có câu giải đáp dễ dàng nắm bắt hơn phải không ạ? Nhưng nếu có thể thực hiện được kỹ thuật này nó lại không dễ dàng theo nghĩa đen của nó. Điều nó đòi hỏi các cầu thủ cần phải có một quá trình tập luyện trong thời gian dài. Và không chỉ ngừng lại ở việc tìm hiểu được cách thực hiện kỹ thuật. Các cầu thủ cũng cần phải tìm hiểu kỹ luật chơi nhằm hạn chế việc va chạm với cầu thủ đối phương.

Kĩ thuật tắc bóng có khó sử dụng không
Kĩ thuật tắc bóng có khó sử dụng không

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật tắc bóng

Khi thực hiện các pha tắc bóng, bóng thông thường sẽ không được dừng ngay lập tức mà lại được truyền liên tục tới đồng đội đối phương. Điều này đòi hỏi tương đối cao việc các cầu thủ của một đội phải có khả năng kết hợp ăn ý thật nhuần nhuyễn với nhau. Có thể dùng kỹ thuật tấn công nhằm đánh bật tất cả các đối thủ gây khó khăn cho đội mình.

Mặc dù nghe đơn giản là thế nhưng khi thực hiện các pha tắc bóng thì tỉ lệ thành công lại không được cao. Xảy gặp tình huống như thế này các cầu thủ cần phải duy trì được trạng thái ổn định của cơ thể nhằm lấy được vị trí trên sân của mình. Sau đấy sẽ phối hợp với đồng đội của mình thực hiện các tình huống tấn công và đeo bám chặt đối phương nhằm tìm kiếm sơ hở.

Hướng dẫn cụ thể nhất các kỹ thuật tắc bóng

Các thao tác và điều kiện để thực hiện được

Cách thực hiện kỹ thuật bóng không phải dễ dàng như chúng ta tưởng. Đầu tiên bạn cần phải xác định được cầu thủ đối phương thông qua quả bóng. Sau đấy tuỳ theo tình huống mà thực hiện một pha cản phá hoặc đạp chân nhằm phá bóng. Việc cần thiết tại đây là phải thực hiện thế nào cho bóng không làm tổn thương tới cầu thủ đội bạn. Ngược lại thì nếu tắc bóng thành công thì đây sẽ là một thời cơ rất hay giúp đội bạn triển khai tấn công hiệu quả.

Nhưng để có thể thực hiện được kỹ thuật trên đòi hỏi các cầu thủ cần phải biết được 3 điều cơ bản sau: bám đuổi và chặn, sau đó cướp bóng. Yêu cầu tiếp theo các cầu thủ cũng cần phải có nhằm có được một pha tắc bóng thành công đó là thể lực tốt. Sự nhanh nhẹn trong hướng đi cũng như phán đoán được vị trí bóng rơi. Đây là một trong những nhân tố thực hiện các pha kết hợp với đồng đội.

Kĩ thuật tắc bóng hiệu quả
Kĩ thuật tắc bóng hiệu quả

Đọc thêm: Kinh nghiệm vào kèo 1/2 từ cao thủ anh em cần biết

Vị trí nào sẽ thực hiện được tắc bóng?

Một kỹ thuật có tính chất phòng ngự để giữ khung thành của đội bạn khỏi những pha lên cao của đội bạn. Những cầu thủ thực hiện kỹ thuật trên thường là các hậu vệ thuộc hàng phòng ngự. Tuy là vậy nhưng việc tranh chấp bóng trên sân là điều không thể nào tránh khỏi. Có thể nói cho dù là đá ở vị trí như thế nào họ cũng đều thực hiện được kỹ thuật tắc bóng. Chỉ cần cầu thủ ấy có thể nắm bắt được những quy tắc của kỹ thuật bóng.

Khi các hậu vệ thực hiện pha chặn bóng của tiền đạo đối thủ thì một vài cuộc tranh giành bóng sẽ nổ ra. Nếu mà thủ môn còn tỉnh táo thì có thể sẽ gặp những lỗi kỹ thuật. Nếu ngăn cản một pha phản công có sức mạnh việc phạm lỗi cũng là một điều sẽ sảy tới. Thực tế nếu thực hiện kỹ thuật tấn công thì hậu vệ có thể gặp phải chấn thương nặng nề.

Thực hiện một vài pha tắc bóng có được gọi là phạm lỗi hay không?

Chúng ta có thể thấy các kỹ thuật phòng ngự luôn được sử dụng nhằm tấn công, bảo vệ bóng. Thực tế đã có vài tình huống chứng tỏ những cú phạm lỗi đã khiến cầu thủ đối phương tiếp tục được hưởng phạt đền. Và có thể là chính cầu thủ tắc bóng sẽ tự nhận thẻ đỏ phạt trực tiếp.

Thực chất tắc bóng sử dụng của các đôi chân không có chủ đích chặn bóng của đối thủ. Khi các cầu thủ điều chỉnh lực cũng như thể vận tốc cùng góc lăn đều không được căn chỉnh chính xác. Điều có thể xảy ra chấn thương nặng nề cho đối thủ. FIFA đã quy định xử phạt nghiêm minh khi sử dụng tắc bóng sai.

Tắc bóng được đánh giá là một trong những kỹ thuật dễ dàng phạm lỗi. Nhưng nó cũng mang tới khả năng phòng vệ cực kỳ cao. Khi cầu môn bị nguy hiểm các cầu thủ thường sẽ sử dụng biện pháp tắc bóng tránh phạm lỗi giúp cho cầu môn vẫn được bảo vệ.

Tắc bóng có được coi là phạm lỗi không
Tắc bóng có được coi là phạm lỗi không

Lời kết

Trên đây là bài hướng dẫn giúp thể thao 33win cho các bạn hiểu tắc bóng là gì, một vài điều cần lưu ý và hướng dẫn thực hiện kỹ thuật tắc trong bóng đá. Cảm ơn các bạn đã bỏ công tìm hiểu cùng theo dõi bài viết. Hy vọng bài thông tin trên bổ ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *